หลักสูตรมันลูกแคน กศน.อำเภอกุดจับ
ศุนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอกุดจับ
จังหวัดอุดรธานี
หลักสูตรท้องถิ่น
“การปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน”
ความสำคัญ
มันสำปะหลังเป็นพืชสำคัญชนิดหนึ่งของประเทศไทย
เพราะผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังเป็นสินค้าที่สำคัญของประเทศ เกษตรกรจึงนิยมปลูกมันสำปะหลังกันทั่วประเทศ
และปลูกกันมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหัวมันสำปะหลังที่ปลูกได้นอกจากจะใช้เป็นวัตถุดิบให้โรงงานทำแป้งมัน
สาคู และโรงงานทำอาหารสัตว์ โดยทำเป็นเส้นหรืออัดเม็ดแล้ว
ยังใช้สำหรับบริโภคเป็นอาหารอีกด้วยปัจจุบันประเทศไทยมีความต้องการนำมันสำปะหลังไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายอย่างเพิ่มขึ้น เช่น
มันสำปะหลังดัดแปลง (Modified Starch) ผงชูรส กระดาษ ไม้อัด
กลูโคสและอาหารสัตว์ เป็นต้น นอกจากนี้มันสำปะหลังยังนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น
นำไปผลิตเอทานอล
เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนและผลิตเป็นพลาสติกชีวภาพ Bioplastic ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมเส้นใย สิ่งทอ
บรรจุภัณฑ์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น
ในการใช้เพื่อบริโภคเนื่องจากหัวมันสำปะหลังมีสารพิษ คือ กรดไฮโดรไซยานิก
ปนอยู่กับแป้งการรับประทานหัวมันดิบโดยตรงจึงไม่ปลอดภัย
ดังนั้นก่อนรับประทานจึงต้องนำมาปอกเปลือกล้างน้ำและทำให้สุกโดยการปิ้ง เผา
หรือต้มเพื่อกำจัดสารพิษดังกล่าวเสียก่อน
มันสำปะหลังเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก
มีอายุได้หลายปี ชอบขึ้นในที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง เมื่ออายุได้ประมาณ ๒ เดือนรากจะเริ่มสะสมแป้งและพองออกเป็นหัว
โดยทั่วไปเกษตรกรจะเก็บหัวมันสำปะหลังเมื่ออายุประมาณ ๑ ปี และจะได้ผลผลิตประมาณ ๔
– ๕ ตันต่อไร่ การปลูกมันสำปะหลังทำได้ง่าย โดยปักต้นมันซึ่งสับเป็นท่อนยาวประมาณ
๒๕ เซนติเมตร ลงบนดิน ซึ่งไถและพรวนไว้แล้วให้เอียงประมาณ ๔๕ องศา และให้ตาขึ้นข้างบนหรือขุดหลุมในแนวราบแล้วกลบ
เนื่องจากมันสำปะหลังเป็นพืชที่ปลูกง่าย
ดูแลง่าย ทนแดด ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี
มีโรคและแมลงทำความเสียหายได้น้อยและเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทยโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เกษตรกรจึงนิยมปลูกมันสำปะหลังเป็นการค้ากันมาก
ซึ่งในอำเภอกุดจับ
จังหวัดอุดรธานีเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่สามารถปลูกมันสำปะหลังได้ในปริมาณที่มาก เนื่องจากเขตพื้นที่อำเภอกุดจับมีสภาพพื้นที่ที่เอื้ออำนวยต่อการปลูกมันสำปะหลังดังกล่าวได้เป็นอย่างดี
ดังนั้นศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอกุดจับ
จึงได้มีการจัดทำหลักสูตรอาชีพเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนและประชาชนในพื้นที่ได้เรียนรู้การปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบลูกแคน
ที่มีการพัฒนามาจากการปลูกมันสำปะหลังแบบปกติแต่มีการพัฒนาผลผลิตให้สูงขึ้น เพื่อเป็นพัฒนาผู้เรียนและประชาชนไปสู่อาชีพที่ยั่งยืน
และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้นี้ให้สอดคล้องตรงตามนโยบายของรัฐบาล
และเจตนารมณ์ของหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551รวมถึงหลักสูตรอาชีพให้เหมาะสมกับสภาพของท้องถิ่นชุมชนของผู้เรียนและประชาชนในชุมชน
และสอดคล้องกับอาชีพพื้นฐานของชุมชน รวมถึงสามารถสนองตอบความสนใจและความต้องการของผู้เรียนและชุมชนได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้อาชีพการปลูกมันสำปะหลังได้เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
สามารถช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สูงขึ้นได้ต่อไป
จุดมุ่งหมาย
๑. เพื่อให้ความรู้
ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการพัฒนาอาชีพของชุมชนและท้องถิ่นให้มีการพัฒนาสู่อาชีพที่ได้มาตรฐานและยั่งยืน
๓. เพื่อให้สามารถเรียนรู้กระบวนการในการปลูกมันสำปะหลังในหลายรูปแบบ
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้ผู้เรียนและชุมชน และพัฒนาการเรียนรู้งานอาชีพในชุมชนให้มีความเข้มแข็ง
๕. เพื่อให้สามารถบริหารจัดการพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์และมีมูลค่า
สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและท้องถิ่นได้
๖. เพื่อให้อาชีพชุมชนเป็นอาชีพที่น่าสนใจและเป็นที่ภาคภูมิใจของประชาชนในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์
๑. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีความรู้
ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒. เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้มีอาชีพและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
๓. เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพการปลูกมันสำปะหลังและพัฒนาให้เป็นอาชีพที่ได้มาตรฐาน
๔. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
๕. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเรียนรู้วิธีการปลูกมันสำปะหลังในหลากหลายรูปแบบ
๖. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
๗. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้มีความภาคภูมิใจในอาชีพของชุมชน
๘. เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนให้มีคุณภาพตาม
พรบ.กศน.51
๙. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
๑๐. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีการพัฒนาอาชีพที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
เนื้อหา
เนื้อหา
เนื้อหาการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
ประกอบด้วย ๑๐ เรื่อง ดังนี้
๑. สภาพการเกษตรไทย
๒. พันธุ์มันสำปะหลัง
๒.๑
๒.๒
๒.๓
๓. ขั้นตอนการเตรียมการสำหรับปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๓.๑ วัสดุอุปกรณ์
๓.๒วิธีการเตรียมดิน
๓.๓ การเตรียมท่อนพันธุ์
๓.๓ การเตรียมท่อนพันธุ์
๔. วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๑ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๑๑
๔.๒ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๑๒
๔.๓
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ๑๓ E
๕. ขั้นตอนและวิธีการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๖. การดูแลรักษามันสำปะหลังแบบลูกแคน
๗. การเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๘. การพัฒนาคุณภาพและผลผลิตของมันสำปะหลังแบบลูกแคน
9. การบริหารจัดการและการตลาดมันสำปะหลังแบบลูกแคน
10. จรรยาบรรณสำหรับผู้ประกอบอาชีพการปลูกมันสำปะหลัง
๕. ขั้นตอนและวิธีการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๖. การดูแลรักษามันสำปะหลังแบบลูกแคน
๗. การเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๘. การพัฒนาคุณภาพและผลผลิตของมันสำปะหลังแบบลูกแคน
9. การบริหารจัดการและการตลาดมันสำปะหลังแบบลูกแคน
10. จรรยาบรรณสำหรับผู้ประกอบอาชีพการปลูกมันสำปะหลัง
เวลาเรียน
หลักสูตรการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนใช้เวลาเรียนทั้งหมด ๑๖๐
ชั่วโมง
ภาคทฤษฎีจำนวน ๓๐ ชั่วโมง
ภาคปฏิบัติจำนวน ๑๓๐ ชั่วโมง
สื่อการเรียนและแหล่งเรียนรู้
๑. ใบความรู้เรื่องการปลูกมันลูกแคนประกอบการเรียนรู้จำนวน เรื่อง
๒. การศึกษาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนจำนวน ๙
ท่าน
๓. ศึกษาแหล่งเรียนรู้ไร่มันสำปะหลังในชุมชนและเขตใกล้เคียงจำนวน ๑๑
แห่ง
กิจกรรมการเรียนรู้
๑. เรียนรู้ทฤษฎีจากเอกสารประกอบการสอน
ใบความรู้ และใบงาน
๒.
เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง
๓. เรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น
การวัดผลประเมินผล
๑. ด้านความรู้
ร้อยละ ๒๐ พิจารณาจาก
๑.๑ การทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
๑.๒
จากการปฏิบัติกิจกรรมจากใบงาน
๒. ด้านทักษะกระบวนการ
ร้อยละ ๗๐
๒.๑ การปฏิบัติจริงจากการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒.๒ ผลผลิตมันลูกแคน
โดยกำหนดค่าคะแนนจากจำนวนตันของมันที่ผลิตได้ ดังนี้
๓. ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์
ร้อยละ ๑๐
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการปลุกมันแบบลูกแคน
๒. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้พัฒนาอาชีพให้ได้มาตรฐานและมีรายได้ที่เพิ่มมกขึ้นจากการปลุกมันแบบลูกแคน
๓. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้มีรายได้จากการประกอบอาชีพและสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้สูงขึ้นได้
๔. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
๕. ผู้เรียนและประชาชนสามารถเรียนรู้วิธีการปลูกมันสำปะหลังในหลากหลายรูปแบบ
๖. ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
๗. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้มีความภาคภูมิใจในอาชีพของชุมชน
๘. ผู้เรียนมีคุณภาพตาม พรบ.กศน.51
๙. สามารถสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
๑๐. ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีการพัฒนาอาชีพที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
โครงสร้างเนื้อหาหลักสูตร
ประกอบด้วยเนื้อหา ๑๐ เรื่อง ดังนี้
๑. สภาพการเกษตรไทย จำนวน ๓ ชั่วโมง
๒. พันธุ์มันสำปะหลัง จำนวน ๔ ชั่วโมง
๒.๑ พันธุ์ห้วยบง
๒.๒ พันธุ์เกษตรศาสตร์
๒.๓ พันธุ์ระยอง
๓. ขั้นตอนการเตรียมการสำหรับปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน
๒๔ ชั่วโมง
๓.๑ วัสดุอุปกรณ์
๓.๒วิธีการเตรียมดิน
๓.๓ การเตรียมท่อนพันธุ์
๓.๓ การเตรียมท่อนพันธุ์
๔. วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ จำนวน ๔๐ ชั่วโมง
๔.๑ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๒ ปุ๋ยคอก
๔.๓ ปุ๋ยหมัก
๔.๔ ปุ๋ยพืชสด
๔.๕ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
๔.๖ ปุ๋ยธรรมชาติที่ได้จากการไถกลบตอซัง
๔.๔ ปุ๋ยพืชสด
๔.๕ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
๔.๖ ปุ๋ยธรรมชาติที่ได้จากการไถกลบตอซัง
๕. ขั้นตอนและวิธีการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน ๓๐ ชั่วโมง
๖. การดูแลรักษามันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน ๒๕ ชั่วโมง
๗. การเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน ๑๕ ชั่วโมง
๘. การพัฒนาคุณภาพและผลผลิตของมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน ๑๐ ชั่วโมง
9. การบริหารจัดการและการตลาดมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน ๗ ชั่วโมง
10. จรรยาบรรณสำหรับผู้ประกอบอาชีพการปลูกมันสำปะหลัง จำนวน ๒ ชั่วโมง
สาระการประกอบอาชีพ
เป้าหมายการเรียนรู้
การงานอาชีพ
๑. อธิบายความหมาย ความสำคัญ วิเคราะห์ลักษณะงาน ขอบข่ายการงานอาชีพในชุมชน ประเทศและโลก
เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง
๒. อธิบายเหตุปัจจัยความจำเป็นในการนำอาชีพไปสู่ความมั่นคง
เหมาะสมกับศักยภาพของตนเอง
๓. ตรวจสอบระบบการสร้างความมั่นคง
๔. ปฎิบัติการวิเคราะห์เพื่อการสร้างความมั่นคงในอาชีพ
ทักษะอาชีพ
๑. วิเคราะห์ตลาด
ระบุคุณภาพผลิตภัณฑ์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์ทุน ออกแบบระบบการผลิต
และออกแบบระบบการจัดการ
๒. ตรวจสอบระบบความพร้อมการสร้างอาชีพให้มีความมั่นคง
๓. ปฏิบัติการวิเคราะห์ในการสร้างอาชีพให้มีความมั่นคง
การจัดการอาชีพ
๑. ออกแบบพัฒนาระบบธุรกิจเพื่อความัม่นคง
๒. ตรวจสอบระบบธุรกิจ
เพื่อความมั่นคง
๓. ปฏิบัติการจัดทำแผนงานและโครงการพัฒนาธุรกิจได้อย่างมั่นคง
พัฒนาอาชีพ
๑. วิเคราะห์ศักยภาพธุรกิจ
การตลาด การผลิต/บริการ แผนธุรกิจ เพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจให้มีความมั่นคง
๒. ตรวจสอบการพัฒนาอาชีพให้เข้าสู่ความมั่นคง
๓. ปฏิบัติการทำแผนและโครงการพัฒนาอาชีพให้มีความมั่นคง
รายละเอียดคำอธิบายรายวิชา
การปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน จำนวน หน่วยกิต
ระดับประถมศึกษา/มัธยมศึกษาตอนต้น/มัธยมศึกษาตอนปลาย
มาตรฐานที่ ๓.๑ มีความรู้
ความเข้าใจและเจตคติที่ดีในงานอาชีพ มองเห็นช่องทางและการตัดสินใจ ประกอบอาชีพได้ตามความต้องการและศักยภาพของตนเอง
มาตรฐานที่ ๓.๒ มีความรู้
ความเข้าใจ ทักษะในอาชีพที่ตัดสินใจเลือก
มาตรฐานที่ ๓.๓ มีความรู้
ความเข้าใจในการจัดการอาชีพอย่างมีคุณธรรม
มาตรฐานที่ ๓.๔ มีความรู้
ความเข้าใจในการพัฒนาอาชีพให้มีความมั่นคง
ที่
|
หัวเรื่อง
|
ตัวชี้วัด
|
เนื้อหา
|
จำนวนชั่วโมง
|
๑
|
สภาพการเกษตรไทย
|
๑.
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้ผู้เรียนและชุมชน
และพัฒนาการเรียนรู้งานอาชีพในชุมชนให้มีความเข้มแข็ง
๒. เพื่อให้สามารถบริหารจัดการพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์และมีมูลค่า
สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและท้องถิ่นได้
๓.
เพื่อให้อาชีพชุมชนเป็นอาชีพที่น่าสนใจและเป็นที่ภาคภูมิใจของประชาชนในท้องถิ่น
|
๑.สภาพการเกษตรไทย
๒.เกษตรอินทรีย์วิถีชีวิตปลอดภัย ๓.หลักการทำเกษตรอินทรีย์ ๔.การทำเกษตรในจังหวัดอุดรธานี |
๓
|
๒
|
พันธุ์มันสำปะหลัง
|
๑.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๓.
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพการปลูกมันสำปะหลังและพัฒนาให้เป็นอาชีพที่ได้มาตรฐาน
๔.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
๗. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้มีความภาคภูมิใจในอาชีพของชุมชน
๘.
เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนให้มีคุณภาพตาม
พรบ.กศน.51
|
๑.พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๑
๒.พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๒
๓. พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๙๐
๔.พันธุ์มันสำปะหลัง ระยอง ๕
๕. พันธุ์มันสำปะหลัง๗๒
๖. พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๗
๗. พันธุ์มันสำปะหลังระยอง๙
๘.พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๑๑
๙.พันธุ์มันสำปะหลังระยอง ๖๐
๑๐.พันธุ์มันสำปะหลังเกษตรศาสตร์ ๕๐
๑๑.พันธุ์มันสำปะหลังห้วยบง ๖๐
๑๒.พันธุ์มันสำปะหลังห้วยบง ๘๐
|
๔
|
๓
|
ขั้นตอนการเตรียมการสำหรับปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
๑.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
๒.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเรียนรู้วิธีการปลูกมันสำปะหลังในหลากหลายรูปแบบ
๓.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
๔. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
|
๑. วัสดุอุปกรณ์
๒.วิธีการเตรียมดิน ๓.สภาพดิน ๔.การเตรียมท่อนพันธุ์ |
๒๔
|
๔
|
๔. วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๑
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๒
ปุ๋ยคอก
|
๑.
ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒.
ส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้มีอาชีพและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
๓.
ส่งเสริมให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพการปลูกมันสำปะหลังและพัฒนาให้เป็นอาชีพที่ได้มาตรฐาน
๔.
ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
|
๔. วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๑
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
๔.๒ ปุ๋ยคอก
|
๔๐
|
ที่
|
หัวเรื่อง
|
ตัวชี้วัด
|
เนื้อหา
|
จำนวนชั่วโมง
|
|
๔.๓ ปุ๋ยหมัก
๔.๔ ปุ๋ยพืชสด
๔.๕
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
๔.๖
ปุ๋ยธรรมชาติที่ได้จากการไถกลบตอซัง
|
|
๔.๓ ปุ๋ยหมัก
๔.๔ ปุ๋ยพืชสด
๔.๕ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
๔.๖ ปุ๋ยธรรมชาติที่ได้จากการไถกลบตอซัง
|
|
๕
|
ขั้นตอนและวิธีการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
๑.เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการขั้นตอนการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒.เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนมีอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
๓.เพื่อเป็นส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนให้เห็นคุณค่าของอาชีพการการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
๑.การปลูกมันสำปะหลัง
๒.วิธีการปลูกมันสำปะหลังและเพิ่มผลผลิตต่อไร่สูงสุด
๓.วิธีการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า๑๐ตันต่อไร่
๔.การปลูกมันสำปะหลัง(แบบลุกแคน)
๕ปัจจัยที่ทำให้มันสำปะหลังแบบลูกแคนใหญ่
ยาว เยอะกว่แบบดั้งเดิม
|
๓๐
|
๖
|
การดูแลรักษามันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนมีความรู้
ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
๑. การบำรุงรักษา
๒.การใส่ปุ๋ย ๓.โรคและแมลง
๔.
การคลุมผ้าพลาสติกเพื่อลดการชะล้างหน้าดินและกำจัดวัชพืช
|
๒๕
|
๗
|
การเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
๑.เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
|
๑.อายุการเก็บเกี่ยว
๒.ความสัมพันธ์ระหว่างอายุมันสำปะหลังกับผลผลิต ๓.ความสำพันธ์ระหว่างอายุเก็บเกี่ยวกับเปอร์เซ็นต์แป้ง
๔.การเก็บเกี่ยวมันลูกแคน
|
๑๕
|
๘
|
การพัฒนาคุณภาพและผลผลิตของมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
|
๑.ดิน
๒.ฤดูการปลูก
๓.วิธีการเตรียมดิน
๔.การเตรียมท่อนพันธุ์
๕.การปลูกมันสำปะหลัง(แบบลูกแคน)
๖.การดูแลรักษา
|
๑๐
|
๙
|
การบริหารจัดการและการตลาดมันสำปะหลังแบบลูกแคน
|
|
|
๗
|
๑๐
|
จรรยาบรรณสำหรับผู้ประกอบอาชีพการปลูกมันสำปะหลัง
|
๑.เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการประกอบอาชีพ
๒.เพื่อให้ผู้เรียนทราบแนวทางวิธีการปฏิบัติต่อวิชาชีพของตน
๓.ให้ผู้เรียนและประชาชนประกอบวิชีพด้วยเจตนารมที่ดีและเป็นธรรม
|
๑.คำนิยาม
๒.หลักกร
๓.จรรยาบรรณและแนวทางปฏิบัติ
|
๒
|
มาตรฐานการเรียนรู้และผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
มาตรฐานที่ ๓.๑ มีความรู้
ความเข้าใจและเจตคติที่ดีในงานอาชีพ มองเห็นช่องทางและการตัดสินใจ
ประกอบอาชีพได้ตามความต้องการและศักยภาพของตนเอง
มาตรฐานการเรียนรู้
|
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
|
มีความรู้ความเข้าใจ และเจตคติที่ดีในงานอาชีพ
วิเคราะห์ลักษณะงาน ขอบข่ายงานอาชีพในชุมชน สังคมประเทศ
และโลกที่เหมาะสมกับศักยภาพของตนเอง และสอดคล้องกับชุมชนเพื่อการขยายอาชีพ
|
๑.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีความรู้
ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคน
๒.
เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้มีอาชีพและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
๓. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
๔. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีการพัฒนาอาชีพที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
|
มาตรฐานที่ ๓.๒ มีความรู้
ความเข้าใจ ทักษะในอาชีพที่ตัดสินใจเลือก
มาตรฐานการเรียนรู้
|
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
|
มีความรู้
ความเข้าใจทักษะในการขยายอาชีพเพื่อสร้างความมั่นคงบนพื้นฐานความรู้ในกระบวนการผลิต
กระบวนการตลาดที่ใช้นวัตกรรม เทคโนโลยีที่เหมาะสม มีความหลากหลายในงานอาชีพ
พัฒนาต่อยอดและประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
|
๑.
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพการปลูกมันสำปะหลังและพัฒนาให้เป็นอาชีพที่ได้มาตรฐาน
๒.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น
นำทรัพยากรและพื้นที่ว่างเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้แก่ครอบครัวและชุมชน
๓.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเรียนรู้วิธีการปลูกมันสำปะหลังในหลากหลายรูปแบบ
๔.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
|
มาตรฐานที่ ๓.๓ มีความรู้
ความเข้าใจในการจัดการอาชีพอย่างมีคุณธรรม
มาตรฐานการเรียนรู้
|
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
|
มีความรู้ความเข้าใจ
และสามารถจัดทำแผนงานและโครงการธุรกิจเพื่อขยายอาชีพเข้าสู่ตลาด
การแข่งขันตามแนวความคิดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสู่ความมั่นคง
|
๑.
เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนสามารถเปรียบเทียบผลผลิตการปลูกมันสำปะหลังแบบลูกแคนกับการปลูกมันสำปะหลังในรูปแบบอื่นๆได้
๒. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้มีความภาคภูมิใจในอาชีพของชุมชน
๓. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
๔. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีการพัฒนาอาชีพที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
|
มาตรฐานที่ ๓.๔ มีความรู้
ความเข้าใจในการพัฒนาอาชีพให้มีความมั่นคง
มาตรฐานการเรียนรู้
|
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง
|
มีความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาอาชีพให้มีผลิตภัณฑ์หรืองานบริการสร้างรายได้พอเพียงต่อการดำรงชีวิต
มีเงินออมและมีทุนในการขยายอาชีพ
|
๑.
เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้มีอาชีพและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
๒.
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนได้เห็นถึงคุณค่าของอาชีพการปลูกมันสำปะหลังและพัฒนาให้เป็นอาชีพที่ได้มาตรฐาน
๓. เพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้ชุมชนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้เรียนและประชาชนในชุมชนให้พัฒนาสูงขึ้น
๔. เพื่อให้ผู้เรียนและประชาชนในชุมชนมีการพัฒนาอาชีพที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น